Nguyên nhân ô nhiễm nước chủ yếu là gì?

Môi trường nước một trong những môi trường quan trọng trong hệ sinh thái bên cạnh môi trường đất, không khí,… Tuy nhiên, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường nước ngày càng trở nên nghiêm trọng và đáng báo động. Vậy nguyên nhân là do đâu? Giải pháp xử lý như thế nào? Hãy cùng Thành Vinh Plastic tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây nhé.

Ô nhiễm nước là gì?

Ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm… bị các hoạt động của môi trường tự nhiên và con người làm nhiễm các chất độc hại. Các chất này có thể bao gồm thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp chưa được xử lý và các chất khác, tất cả có thể gây hại cho con người và cuộc sống của các sinh vật trong tự nhiên.

Khái niệm ô nhiễm nước thường ám chỉ sự thay đổi về thành phần và chất lượng nước, vượt quá các tiêu chuẩn cho phép và có ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sức khỏe của con người cũng như các sinh vật sống trong môi trường nước.

Nguyên nhân của ô nhiễm nước có thể bắt nguồn từ các nguồn tự nhiên như mưa, tuyết tan, hoặc từ các nguồn nhân tạo như chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, và các hoạt động của con người như đào khoan giếng, xả thải từ nhà máy sản xuất, hay việc sử dụng các chất hóa học độc hại trong nông nghiệp.

10 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nguồn nước là một trong những vấn đề không chỉ tại Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đều đang lo ngại, đau đầu để xử lý tình trạng này. Tuy nhiên, trước khi có phương hướng giải quyết hiệu quả thì việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước là rất quan trọng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm nước biểu hiện rõ qua màu sắc, mùi, sự xuất hiện của các chất lạ, vi sinh vật chết, sự suy giảm đa dạng sinh học

1. Nguyên nhân ô nhiễm nước từ chất thải công nghiệp

Hiện nay, các khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy đang “mọc lên như nấm” và tạo ra lượng lớn chất thải, hoá chất độc hại gây ô nhiễm rất nhiều môi trường và trong đó có môi trường nước. Chúng chứa các loại hoá chất như chì, thuỷ ngân, lưu huỳnh,… và vô số chất khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.

Ngoài ra, một số ngành công nghiệp hệ thống quản lý và xử lý chất thải còn lỏng lẻo nên chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt chảy ra sông ngòi, kênh rạch và đổ ra biển.

2. Nguyên nhân ô nhiễm nước từ nước thải sinh hoạt

Mỗi hộ gia đình đều có lượng nước thải sinh hoạt nhất định. Nguồn nước này mang theo rất nhiều mầm bệnh, gây ô nhiễm nặng nề đến nguồn nước. Hơn nữa, các loại vi khuẩn gây hại và các chất hoá học sẽ gây ra bệnh tật nghiêm trọng đến con người.

3. Ô nhiễm nước từ rác thải

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là rác thải đến từ các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp,… Chúng được xem là mối nguy hại lớn nhất với môi trường nước và nếu không có phương án xử lý kịp thời sẽ gây ra tác động tiêu cực đến con người, các loài sinh vật và nhất là sinh vật biển.

4. Ô nhiễm nước do phân bón hoá học và thuốc trừ sâu

Phân bón hoá học và thuốc trừ sâu là những sản phẩm đã quá quen thuộc với người nông dân. Tuy nhiên, chúng lại chính là “con dao sắc bén” vô cùng nguy hiểm đối với môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng. Đặc biệt, khi trời mưa, các chất hóa học dễ dàng hoà vào nước mưa và chảy theo sông ngòi, kênh rạch từ đó gây thiệt hại lớn đến động vật thuỷ sinh.

5. Tình trạng nóng lên toàn cầu

Nhiệt độ Trái Đất ngày càng tăng lên dẫn đến hiện tượng Trái Đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính. Đây cũng là một trong các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước mà chúng ta cần lưu ý. Nhiệt độ tăng kéo theo nhiệt độ nước cũng tăng và dẫn đến cái chết của các loài sinh vật biển, động vật thuỷ sinh và cuối cùng làm nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

6. Ô nhiễm môi trường nước do chất thải phóng xạ

Năng lượng hạt nhân được sản xuất dựa vào cách sử dụng quá trình phân hạch hoặc nhiệt hạch hạt nhân. Trong quá trình sản xuất nguồn năng lượng này, chúng cần đến nguyên tố Uranium và đây là một chất hoá học có độc tính cao. 

Chất thải hạt nhân được tạo ra bởi chất phóng xạ, nếu không được xử lý kịp thời, đúng cách rất dễ lan ra bên ngoài và tác động vào môi trường nước. Từ đó, chúng sẽ trở thành mối nguy hại lớn khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

7. Xác động vật là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Một trong 10 nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là xác động vật. Sau khi chết, phần xác sẽ bị phân thuỷ và dễ bị cuốn trôi ra sông khi gặp trời mưa. Sau đó, chúng bị trộn lẫn với các chất hóa học gây hại khác và gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm qua đường nước như dịch tả, tiêu chảy, vàng da hay thương hàn.

8. Nguồn nước bị ô nhiễm do mưa axit

Mưa axit thực chất là sự ô nhiễm nguồn nước có liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí gây ra. Các hạt axit thải ra trong khí quyển gây ô nhiễm không khí, khi gặp trời mưa sẽ hoà trộn với hơi nước và tạo ra cơn mưa axit độc hại. Chúng chính là nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ngọt đáng báo động hiện nay.

9. Sự rò rỉ từ các bãi chôn khiến nước bị ô nhiễm

Các bãi rác không chỉ đơn giản là chất thải của con người mà lâu dần chúng sẽ tạo thành một “núi rác” khổng lồ tạo ra mùi hôi thối kinh khủng, ảnh hưởng đến môi trường không khí và cuộc sống con người. Tuy đã được chôn lấp nhưng khi gặp trời mưa, các bãi chôn vẫn có thể bị rò rỉ và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước, môi trường đất cực kỳ nguy hại.

10. Quá trình đô thị hoá

Nước ta đang trên đà phát triển, quá trình đô thị hoá – hiện đại hoá ngày càng diễn ra nhanh chóng và kéo theo đó là mật độ dân số có nhu cầu sinh sống tại các khu đô thị, thành phố lớn cũng tăng theo.

Khi các tòa chung cư cao tầng, khu dân cư được xây dựng nhiều thì vô hình sẽ làm mất đi khoảng đất để xây dựng hệ thống thoát nước. Từ đó dẫn đến tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Đồng thời, nước mưa cũng sẽ cuốn theo rác thải, xác sinh vật,… gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở mức báo động.

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước

Không chỉ có nguyên nhân ô nhiễm nước ngọt mới đáng chú ý mà sự thật về tác hại của tình trạng này cũng khiến chúng ta phải khiếp sợ. Cụ thể như sau:

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước
Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội, đời sống và sức khỏe cộng đồng

1. Đối với con người

Nếu con người sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như dịch tả, kiết lỵ,… Thậm chí, nguy hiểm hơn có thể mắc bệnh ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Do đó, tác hại mà ô nhiễm nguồn nước để lại rất nguy hiểm.

2. Đối với sinh vật, thực vật

Các chất thải nếu chưa được xử lý kịp thời và đúng quy định sẽ khiến các hóa chất, vi khuẩn vẫn tồn tại trong nước từ đó làm các loài sinh vật, thực vật chết dần chết mòn và làm mất đi sự cân bằng hệ sinh thái. Ngoài ra, nếu con người ăn phải các loài cá sống trong nguồn nước bị ô nhiễm cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chính mình.

3. Ảnh hưởng đến kinh tế

Khi con người sử dụng nguồn nước bị nhiễm dẫn đến sức khỏe suy giảm, năng suất làm việc kéo theo đó bị giảm sút, trì trệ. Chính vì thế, việc phát triển kinh tế cũng bị kìm hãm và lâu dần ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước.

Giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nước ngày càng trở thành mối lo ngại của mọi người và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Vì thế, vấn đề cấp bách nhất lúc này chính là có những phương án giải quyết, khắc phục tối đa tình trạng này. Cụ thể như sau:

Nâng cao ý thức nhặt rác thải
Giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo tồn nước

1. Tiết kiệm nguồn nước sạch

Hiện nay, rất nhiều nơi không có nước sạch sử dụng vì tình trạng ô nhiễm nước dẫn đến khan hiếm nước sạch. Vì vậy, việc chúng ta cần làm chính là sử dụng một cách thật tiết kiệm, hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra trên diện rộng. Đặc biệt, bạn cần phải tắt hết vòi nước khi không sử dụng. Đồng thời, bạn cũng có thể tận dụng nước mưa để rửa xe, rửa sân, tưới cây,… đều giúp nguồn nước sạch được tích trữ nhiều nhất.

2. Xử lý lượng rác thải trước khi thải ra môi trường

Các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp hiện nay đều đã có hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhỏ đơn vị chống đối, gian lận trong quá trình xây dựng hệ thống này khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Vì vậy, cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và thường xuyên kiểm tra, bảo hành hệ thống để đảm bảo nước đã được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Đối với các hộ gia đình cũng cần xử lý nước thải đúng cách, tránh đổ trực tiếp ra môi trường khiến chất các chất độc hại, vi khuẩn dễ ngấm vào đất và làm ô nhiễm nước ngầm.

3. Nâng cao ý thức mỗi người dân

Việc bảo vệ môi trường nước là trách nhiệm của mỗi cá nhân để đảm bảo chúng ta được sống trong một môi trường lành mạnh, sạch sẽ và an toàn nhất. Vì vậy mỗi người cần có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, chúng ta cũng cần tuyên truyền, vận động để bất kỳ ai cũng đều thấy được tầm quan trọng của môi trường nước trong đời sống.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, Thành Vinh Plastic và các bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như nêu cao tinh thần, trách nhiệm để cùng góp sức bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngày càng đẹp hơn.

Zalo
Zalo
   
Zalo
Tổng đài
Hotline