Môi trường tự nhiên là gì? Khái niệm và vai trò của môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên là một thành tố quan trọng trong hệ sinh thái bao gồm các sinh vật sống và không sống trong tự nhiên. Không chỉ có vậy, đây cũng là nơi cung cấp cho con người các nguồn tài nguyên để họ có thể tồn tại và phát triển. Bài viết dưới đây, Thành Vinh Plastic và bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về môi trường tự nhiên là gì? Tầm quan trọng của chúng đối với con người như thế nào?

Môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên được hiểu là môi trường mà ở đó bao gồm tất cả các loài sinh vật sống và không sống xuất hiện tự nhiên trên Trái Đất. Nhờ sự tương tác qua lại giữa các vật thể đã tạo nên một môi trường sống chung giữa các loài với nhau.

Hiện nay, môi trường tự nhiên bao gồm hệ thống tự nhiên không có sự can thiệp của con người như vi sinh vật, thảm thực vật, đất, đá và các hiện tượng tự nhiên xảy ra trong ranh giới của chúng. Thứ hai là nguồn tài nguyên thiên nhiên, các hiện tượng vật lý thiếu đi ranh giới rõ ràng như khí hậu, không khí, bức xạ,…

Môi trường tự nhiên
Môi trường tự nhiên

Phân loại môi trường tự nhiên

Bên cạnh khái niệm môi trường thiên nhiên là gì? Thì việc phân loại môi trường này cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể như sau:

  • Môi trường không khí: Ở không khí, đây là môi trường bao gồm tất cả các loại không khí bao quanh Trái Đất như tầng khí quyển, sự tương tác của không khí đến bề mặt rắn, lỏng của Trái Đất.
  • Môi trường nước: Môi trường nước hiểu đơn giản nhất chính là tất cả các lượng nước có trên hành tinh. Chúng bao gồm nước trên bề mặt, trên không, nước dưới lòng đất và chúng có thể tồn tại ở nước dạng khác nhau như lỏng, hơi, băng.
  • Môi trường sinh vật: Môi trường tự nhiên bao gồm rất nhiều thành phần khác nhau và trong đó không thể không nhắc đến môi trường sinh vật. Tại đây tồn tại tất cả các loài sinh vật sống trên Trái Đất.
  • Môi trường đất: Đây là môi trường có phần rắn bên ngoài Trái Đất và được biết đến là thạch quyển. Nó bao gồm phần trên lớp phủ và vỏ cùng các lớp ở ngoài cùng trong cấu trúc Trái Đất.
  • Môi trường biển (đại dương): Đây là hệ sinh thái hoặc là môi trường sống của các loài sinh vật biển khác nhau tồn tại, phát triển.
  • Môi trường chân không: Môi trường này bao gồm không khí và áp suất.
  • Môi trường sống: Môi trường sống hay là môi trường vi mô. Tại đây bao gồm các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm tối thiểu.
  • Môi trường vĩ mô: Môi trường này bao gồm tất cả các điều kiện sinh học, vật lý bao bọc bên ngoài sinh vật hoặc cá thể.

Vai trò của môi trường tự nhiên

Vai trò của môi trường tự nhiên rất quan trọng đối với con người và các sinh vật khác. Chỉ cần có sự biến đổi bất thường cũng đều có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự sinh sản, phát triển của các sinh vật sống.

Vai trò của môi trường tự nhiên
Môi trường tự nhiên cung cấp cho chúng ta không khí để thở, cung cấp các loại tài nguyên khoáng sản..v.v

1. Cung cấp đa dạng thông tin cho con người

Môi trường tự nhiên chứa rất nhiều thông tin đa dạng như nguồn gốc hình thành của Trái Đất, của tài nguyên thiên nhiên, sự tiến hoá loài người và vô số sinh vật khác. Từ đó, các nhà khảo cổ học sẽ tìm thấy rất nhiều dấu vết và cổ vật minh chứng cho lịch sử xuất hiện và phát triển theo thời gian của Trái Đất, con người trong tự nhiên. Vì thế, môi trường này cung cấp lượng lớn nguồn thông tin đến mỗi con người.

2. Là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên dồi dào

Môi trường thiên nhiên chính là nơi cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu, dồi dào để con người khai thác và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức cho phép hoặc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống, thậm chí cạn kiệt nguồn tài nguyên.

3. Bảo vệ con người tránh khỏi các tác động gây hại

Bên cạnh các vai trò quan trọng trên, môi trường tự nhiên còn bảo vệ con người tránh khỏi những tác động gây hại từ bên ngoài Trái Đất. Ví dụ, tầng ozon sẽ giúp con người tránh khỏi tia UV cực tím vô cùng độc hại. Thế nhưng, ngày nay lại chính con người đang phá huỷ lớp bảo vệ này dẫn đến tình trạng ô nhiễm, thủng tầng ozon. Vì lẽ đó, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường tự nhiên là rất cần thiết mà mỗi người chúng ta nên biết.

4. Nơi chứa đựng chất thải

Xã hội ngày càng phát triển, quá trình đô thị hoá, hiện đại hoá đang diễn ra nhanh chóng. Do đó lượng rác thải sinh ra cũng tăng dần theo thời gian. Chính những điều này cũng đã vô hình biến môi trường tự nhiên thành nơi chứa đựng chất thải không đáy của con người.

Tình hình thực trạng môi trường tự nhiên hiện nay

Ngoài khái niệm môi trường tự nhiên và vai trò của chúng, điều đáng lo ngại nhất hiện nay khi tìm hiểu về môi trường chính là thực trạng đối với vấn đề này. Như đã tìm hiểu ở trên, môi trường tự nhiên giữ vai trò rất quan trọng nhưng thực tế tại Việt Nam, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, ở các khu vực đô thị, thành phố lớn thì tình trạng này đang ở mức báo động.

Theo ước tính hiện nay, cả nước hiện có hơn 60% khu công nghiệp chưa được xây dựng hệ thống xử lý rác thải tập trung. Tại đô thị, thành phố lớn lượng chất thải rắn chỉ được thu gom khoảng 60 – 70%. Hơn nữa, hệ thống cơ sở hạ tầng cấp thoát nước, xử lý nước thải còn chưa đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Vì thế, chất thải sản sinh ra sẽ theo đó đổ thẳng ra sông, hồ tự nhiên mà chưa được xử lý.

Với tình trạng trên, môi trường tự nhiên ngày càng bị phá huỷ và trở nên ô nhiễm nặng nề. Từ môi trường không khí, môi trường đất, môi trường nước,… đều bị ảnh hưởng tiêu cực và gây hại trực tiếp đến đời sống con người.

Tình hình thực trạng môi trường hiện nay
Môi trường tự nhiên đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng do các hoạt động của con người

Giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên

Bảo vệ môi trường tự nhiên là vấn đề thiết kế đối với mỗi người hiện nay. Dưới đây là một số giải pháp để lấy lại không gian xanh tươi mát, thoáng đãng và trong lành cho cuộc sống chúng ta.

Tích cực trồng cây xanh

Tích cực trồng cây xanh chính là giải pháp lý tưởng nhất để bảo vệ môi trường, “lá phổi xanh” của Trái Đất. Lượng khí CO2 được hút vào và thải ra khí O2 trong quá trình quang hợp. Nhờ đó phần không khí sẽ được lọc sạch, con người cũng không cảm thấy ngột ngạt, bí bách. Ngoài ra, trồng cây xanh cũng giúp hạn chế tối đa tình trạng sạt lở, xói mòn đất vô cùng nguy hiểm tại những khu vực đồi núi cao.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Việc sử dụng điện năng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến môi trường. Chính vì vậy, bạn nên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Chúng vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt, vừa góp phần tích cực vào việc chung tay bảo vệ môi trường

Xử lý rác thải nhanh chóng và đúng quy định

Rác thải là một trong những nguyên nhân lớn phá huỷ môi trường tự nhiên. Nhu cầu sống của con người càng cao đồng nghĩa với điều đó là lượng rác thải sinh ra càng lớn. Do đó mỗi người cần có ý thức và có phương án xử lý rác thải nhanh chóng, đúng quy định.

Hiện nay, tại các khu vực công cộng, công viên, trường học,… đều đã được đặt các thùng rác kích thước lớn, thậm chí còn có sự đa dạng về màu sắc, hình dáng để mọi người có thể ý thức và vứt rác đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng nên có 2 – 3 chiếc thùng rác phù hợp để phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt của nhà mình.

Nâng cao ý thức của con người

Bảo vệ môi trường là vấn đề cấp thiết với mọi người nên mỗi chúng ta cần có ý thức, trách nhiệm trong việc này. Tuy nhiên, còn một số ít người chưa hiểu được ý nghĩa của việc tìm hiểu môi trường tự nhiên và giải pháp bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, việc tuyên truyền và nâng cao ý thức của mỗi người dân là rất quan trọng.

Môi trường tự nhiên cung cấp các nguồn tài nguyên để con người có thể tồn tại, phát triển. Đồng thời, các loài sinh vật cũng có nguồn sống để sinh sôi và làm đa dạng hệ sinh thái. Do đó, chúng được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Trên đây là những thông tin về môi trường là gì và vai trò của chúng mà Thành Vinh Plastic muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này mỗi chúng ta đều sẽ có ý thức hơn và cùng chung tay thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên.

Zalo
Zalo
   
Zalo
Tổng đài
Hotline