Phân loại rác là gì? Bảng phân loại rác thải năm 2024

Rác thải là thành phần đã quá quen thuộc và luôn hiện diện trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Đây cũng là một trong những nguyên gây ô nhiễm môi trường hiện nay. Nếu không có cách phân loại rác thải và xử lý hợp lý sẽ khiến vấn đề ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng. Bài viết dưới đây Thành Vinh Plastic sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về cách phân loại rác thải.

Phân loại rác thải là gì?

Phân loại rác thải là quy trình phân chia chất thải thành nhiều nhóm khác nhau. Quy trình này có thể thực hiện tại nhà hoặc tiến hành bằng các phương pháp thu gom tự động bằng máy. Việc phân loại rác thải giúp môi trường sống được xanh, sạch hơn và có những phương án xử lý kịp thời, phù hợp.

Phân loại rác thải
Mục đích của phân loại rác thải là để quản lý và xử lý chúng hiệu quả hơn

Tại sao nên phân loại rác thải?

Việc phân loại rác thải mang lại rất nhiều lợi ích cho chính cuộc sống của mỗi chúng ta. Do đó, mỗi cá nhân nên có ý thức hơn trong việc phân loại rác thải tại nguồn để chung tay bảo vệ môi trường sống.

  • Phân loại rác thải nhựa giúp hạn chế tối đa khối lượng rác thải cần xử lý, khắc phục tình trạng, nguy cơ ô nhiễm môi trường hiện nay.
  • Phân loại rác thải giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho con người qua việc tận dụng các loại rác thải hữu cơ tận dụng làm phân bón, hay người dân có thể bán phế liệu thu về một khoản tiền nho nhỏ.
  • Phân loại rác từ nguồn góp phần xây dựng không gian sống trong lành, sạch đẹp.
  • Quy trình này giúp tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và có thể xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Bảng phân loại rác thải 2024

Hiện nay có 3 loại rác thải chính và bạn có thể dựa vào bảng phân loại này để xem xét và có cách phân loại phù hợp ngay trong chính không gian sống của mình.

1. Rác hữu cơ

Rác hữu cơ là những loại rác dễ dàng phân huỷ, người dân hoàn toàn có thể đưa chúng vào sử dụng cùng với các loại chế phẩm vi sinh khác để sản xuất phân bón, hay thức ăn cho động vật,… Loại rác thải này bắt nguồn từ các phần bỏ đi của thực phẩm. Những phần thực phẩm ăn thừa, hoặc đã bị hỏng, các loại hoa, lá, cây cỏ.

2. Rác vô cơ

Trong bảng phân loại rác, rác vô cơ là những loại không thể sử dụng và cũng không thể tái chế được nữa. Chúng chỉ có thể đem đốt hoặc chôn lấp. Loại rác này bắt nguồn từ các loại vật liệu xây dựng không còn sử dụng được, các loại bao bì, vỏ hộp không thể tái chế. Ngoài ra, các loại túi nilon thường được bỏ sau khi đựng hộp sữa, thực phẩm, vật dụng, các thiết bị,… cũng đều là rác vô cơ.

3. Rác tái chế

Rác tái chế là những loại rác khó có thể phân huỷ nhưng chúng hoàn toàn có thể đưa vào quá trình sản xuất. Chúng có thể chế thành sản phẩm khác sử dụng theo mục đích của con người. Rác tái chế gồm những loại nào? Rác tái chế thường sẽ là các chất vô cơ như giấy, các loại vỏ hộp chai, kim loại,…

4. Rác thải nguy hại

Bên cạnh 3 loại rác thải trên còn một loại rác thải nữa là rác thải nguy hại. Chúng bao gồm pin, ắc quy, bóng đèn hư cũ, chất thải điện tử hoặc vỏ chai lọ đựng hóa chất. Đối với loại này, bạn nên cẩn thận và thu gom riêng để có phương án xử lý phù hợp đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh.

Phân loại rác thải hiện nay
Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chính thức thực hiện việc phân loại rác tại nguồn

Một số phương án xử lý các loại rác thải hiệu quả

Mỗi loại rác thải sẽ có những phương án xử lý phù hợp vừa bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo an toàn cho chính không gian sống của mình. 

Xử lý rác thải hữu cơ

Đối với rác thải hữu cơ, trước tiên bạn cần phân loại rác vô cơ và hữu cơ chính xác để đảm bảo không có sự nhầm lẫn giữa 2 loại rác này. Rác hữu cơ thường là những thực phẩm bỏ đi trong mỗi bữa ăn của gia đình mình như rau củ, thịt cá,…

Nếu là các loại rau củ, bạn có thể tận dụng chúng để làm phân bón trồng cây. Cách làm này vừa đảm bảo cây xanh được phát triển tốt nhất, song cũng đảm bảo an toàn cho con người thay vì sử dụng các loại phân bón hoá học.

Trong bữa ăn, nếu để thịt cá dư thừa quá nhiều sẽ gây ra mùi hôi thối khó chịu. Vì vậy, để hạn chế tình trạng lãng phí thức ăn bạn nên tính toán số lượng ăn phù hợp cho cả gia đình.

Xử lý rác thải vô cơ

Rác vô cơ hiểu đơn giản chính là loại rác không thể tái chế. Rác không tái chế gồm những loại nào? Loại rác này bao gồm các mảnh sứ đã vỡ, kim loại,… Bạn có thể chọn mua các loại thùng rác khác màu để dễ phân loại và gom chúng vào từng túi rồi đem bỏ đúng nơi quy định để những người thu gom rác có cách tiêu huỷ phù hợp.

Xử lý các loại rác thải

Xử lý rác thải tái chế

Rác tái chế gồm những gì? Như đã tìm hiểu trong bảng phân loại rác thải, rác tái chế tuy khó phân huỷ nhưng chúng hoàn toàn có thể tái chế lại thành những sản phẩm khác. Bạn chỉ cần thu gom loại rác này vào một túi riêng, sau đó chọn lọc những loại chai lọ để chế tạo lại thành đồ chơi, đồ dùng cho mình và các thành viên trong gia đình.

Bạn có thể tham khảo một vài ý tưởng tái chế các loại rác thải nhựa để có hướng dẫn chi tiết và cách làm phù hợp vô cùng sáng tạo, độc đáo và hữu ích.

Xử lý rác thải nguy hại

Có thể bạn chưa biết, mỗi viên pin đều có chứa 1 lượng thuỷ ngân nhất định làm ô nhiễm 500 lít nước. Đây chính là một trong những nguyên nhân lớn làm môi trường nước nói riêng, và môi trường sống nói riêng ngày càng xấu đi. Thậm chí là gây hại sức khoẻ con người. Do đó, chúng được xếp vào loại rác thải nguy hại.

Đối với rác thải này, bạn không nên bỏ chung vào thùng rác của một hoặc ba loại rác thải trên mà nên có một chỗ vứt riêng. Sau khi tách riêng rồi hãy gửi chúng về những nơi chuyên thu gom và xử lý chúng để những người có chuyên môn xử lý cẩn thận, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thành Vinh Plastic đã giúp bạn hiểu hơn về phân loại rác thải là gì và bảng phân loại rác thải hiện nay. Giờ đây, thay vì bỏ chung các loại rác thải vào cùng một thùng thì bạn có thể sử dụng những thùng rác khác nhau để dễ dàng phân loại hơn. Qua đó chúng ta sẽ có cách xử lý phù hợp và góp phần bảo vệ môi trường sống đang bị đe dọa do ô nhiễm hiện nay.

Zalo
Zalo
   
Zalo
Tổng đài
Hotline