Nhựa tái chế là gì? Ký hiệu của các loại nhựa có thể tái sử dụng

Nhựa tái chế là thuật ngữ đã không quá xa lạ với đời sống con người. Đặc biệt, người Việt thường có thói quen tận dụng lại các đồ dùng từ nhựa để trữ thức ăn, sử dụng vào những hoạt động khác. Tuy nhiên, rất ít ai quan tâm đến vấn đề chúng có thể sử dụng lại hay không và ký hiệu của từng sản phẩm. Hôm nay, hãy cùng Thành Vinh Plastic tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết này nhé.

Nhựa tái chế là gì?

Nhựa tái chế là các sản phẩm của quá trình sản xuất nhựa từ nguyên liệu rác thải nhựa đã được thu gom về. Sau khi thu về, chúng sẽ trải qua quá trình phân loại, rửa sạch, nung chảy và ép khuôn để tạo thành một sản phẩm mới. Hay quá trình này còn được gọi là tái chế nhựa.

Việc tái chế nhựa đã góp phần lớn giúp giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa ra môi trường. Từ đó môi trường sống của con người, các loài sinh vật cũng được trong lành, sạch sẽ và đẹp hơn rất nhiều.

Nhựa tái chế
Nhựa tái chế là quá trình chuyển đổi các sản phẩm nhựa cũ thành nguyên liệu để sản xuất sản phẩm nhựa mới

Các sản phẩm tái chế từ nhựa

Ngày nay, nhựa tái chế được sử dụng rất phổ biến. Dưới đây là một số sản phẩm từ nhựa tái chế, cụ thể như sau:

 • Nhựa được tái chế để làm chai lọ nhựa đồ uống, khay nhựa đựng thức ăn.
 • Tái chế nhựa để làm vải polyester quần áo.
 • Ứng dụng làm tấm lót vòm bánh xe, tấm cản trên ô tô.
 • Nhựa có thể tái sử dụng làm chậu hoa, chậu nhựa, khay nhựa dùng để đựng nước sinh hoạt.
 • Tái chế nhựa để làm các loại sàn giả gỗ, nhựa giả giấy.
 • Nhựa được tái chế làm các loại bao tải lớn, túi nilon.
 • Tái chế làm thùng phuy với kích thước khác nhau, pallet tái sử dụng.

Và còn vô số các sản phẩm tái chế từ nhựa khác được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta hiện nay.

Những loại nhựa có thể tái sử dụng

Qua nghiên cứu, đánh giá hiện nay có 7 nhóm nhựa có thể tái chế và đảm bảo sự an toàn đến người dùng. Chúng xuất hiện trong mọi lĩnh vực đời sống con người. Cụ thể như sau:

Những loại nhựa có thể tái sử dụng

1. Nhựa PET

Nhựa PET hay PETE (tên tiếng Anh là Polyethylene Terephthalate), đây là loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm như chai đựng gia vị, hộp đựng thực phẩm, nước uống đóng chai, bình nước hay sợi quần áo,… 

Nhựa pet có tái sử dụng được không? Nhựa PET có giá thành rẻ, nhẹ và có thể tái chế. Bạn dễ dàng thấy chúng xuất hiện trong các sản phẩm đồ nội thất, thảm làm bằng sợi nhựa tổng hợp, dây đai quấn pallet, cha hoặc hộp đựng mỹ phẩm,… Tuy nhiên, tỷ lệ tái chế của nhựa này chỉ khoảng 20%.

2. Nhựa HDPE

Nhựa HDPE (hay Polyethylene mật độ cao) là một trong những loại nhựa dễ tái chế nhất. Đặc biệt, ở Mỹ tỷ lệ tái chế của chúng vào khoảng 30%. Nhờ độ dày, độ bền cao nên HDPE dễ dàng chịu được quá trình tái chế nhiều lần.

Sẽ không quá khó để bạn tìm kiếm các sản phẩm tái chế từ nhựa HDPE như bình sữa, chai nước trái cây, chất tẩy, thùng rác, túi mua sắm,…

3. Nhựa PVC

Đặc tính của nhựa PVC khá cứng, độ bền cao nên chúng thường được sử dụng để làm đường ống, vách ngoài,… Bên cạnh đó, loại nhựa này có quy trình sản xuất khá phức tạp, nếu đốt nó sẽ giải phóng độc tố nên nhựa PVC không thể tái chế nhiều lần.

Bạn có thể tìm thấy nhựa PVC trong các sản phẩm như chai dầu gội đầu, chai dầu ăn, bao bì dạng vỉ, sàn nhựa, dây cáp và các món đồ nội thất từ nhựa.

4. Nhựa LDPE

Trái ngược với nhựa HDPE, LDPE hay chính là Polyethylene mật độ thấp thường được dùng phổ biến để sản xuất túi nhựa. Đây là một loại nhựa dẻo, chúng có thể tái chế được nhưng quy trình thực hiện khá phức tạp bởi trọng lượng của nó khá nhẹ.

Đây cũng là một trong các loại nhựa có thể tái sử dụng hiện nay. LDPE thường được tái chế thành thùng rác nhựa, thùng ủ nhựa, bao bì hoặc tấm nhựa dùng để làm biển quảng cáo.

5. Nhựa PP

Nhựa PP (polypropylene) có khả năng chịu nhiệt tốt, do đó chúng thường được lựa chọn để làm thùng chứa các chất lỏng ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, chúng ta dễ dàng tìm thấy nhựa PP trong các sản phẩm như chai siro, chai đựng dụng cụ y tế, ống hút,…

Nhựa pp có tái sử dụng được không? Loại nhựa này vẫn có thể tái chế được. Tuy nhiên, do việc tái chế nhựa PP khá tốn kém, khó khăn nên tỷ lệ tái chế chúng chỉ từ 1 – 3 % tại Mỹ. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều sản phẩm được tái sử dụng từ loại như này như hộp đựng thức ăn mang đi, thùng nhựa, pallet, dây cáp ắc quy,…

6. Nhựa PS

Nhựa PS thường xuất hiện trong các sản phẩm như dao kéo bằng nhựa, hộp đựng thức ăn mang đi, cốc dùng một lần,… Trong thành phần của chúng có chứa Styrofoam nên được coi là loại nhựa ít thân thiện nhất với môi trường. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể tái chế để sử dụng làm khay đựng, chất độn đóng gói nhưng không được phép dùng để đựng thức ăn trong thời gian dài.

7. Nhựa chưa được phân loại

Đây là những loại nhựa xếp vào danh mục nhựa có mức độ an toàn thấp hơn so với các loại nhựa tái sử dụng đã tìm hiểu ở trên. Đây có thể là nhựa abs, nhựa PC,… thường được dùng để sản xuất bao bì, vật liệu xây dựng, kính râm, DVD, vỏ máy tính,… Bên cạnh đó, các sản phẩm như vật liệu giả gỗ, các sản phẩm handmade cũng có thể sử dụng nhựa này để làm nguyên liệu.

Ký hiệu chai nhựa có thể tái sử dụng

Trên mỗi sản phẩm nhựa đều có ký hiệu tái chế. Tuy nhiên, rất ít ai để ý đến chúng để có cách sử dụng hợp lý. Dưới đây là ý nghĩa chi tiết các ký hiệu chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Ký hiệu chai nhựa có thể tái sử dụng

Ký hiệu số 1

Nếu bạn cầm vào chai nước lọc, hoặc nước ngọt hay các loại nước chấm mà chúng có ký hiệu nhựa tái chế số 1 thì chỉ nên sử dụng một lần duy nhất, không nên tái sử dụng nhiều lần vì chúng có chứa BPA ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Nhất là nếu để chúng ở nhiệt độ cao như gần bếp, trong ô tô, ngoài nắng rất có hại cho người dùng.

Ký hiệu số 2

Các loại chai nhựa có thể tái sử dụng? Nếu trong gia đình bạn đang dùng các loại chai nhựa có ký hiệu số 2 thì có thể an tâm bởi chúng là loại nhựa tốt nhất trong tất cả các loại nhựa. Điển hình đó là các sản phẩm từ nhựa HDPE.

Bạn có thể phân biệt chúng dựa trên màu sắc đặc trưng. Nhựa này thường sở hữu màu xanh lam khác biệt khiến chúng rất dễ nhận biết. Vì thế, nếu thấy sản phẩm có ký hiệu số 2 thì đây chính là ký hiệu trên chai nhựa có thể tái sử dụng.

Ký hiệu số 3

Nếu các sản phẩm có kí hiệu tái chế số 3 thì tuyệt đối không tái sử dụng chúng, nhất là ở nhiệt độ nóng. Đại diện cho ký hiệu này là nhựa PVC gồm các sản phẩm như màng bọc thực phẩm, bình đựng dầu ăn, đựng nước,… Người dùng tuyệt đối không bọc thực phẩm khi còn nóng với loại nhựa này bởi chúng vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

Ký hiệu số 4

Biểu tượng tái chế số 4 thường là loại nhựa polyethylene có mật độ thấp hay còn được biết đến là nhựa LDPE. Như đã tìm hiểu ở trên, chúng được sử dụng chủ yếu để sản xuất túi nilon. Tuy có thể tái chế nhưng quy trình này không đơn giản và người dùng cũng không nên sử dụng chúng ở nhiệt độ cao để tránh những nguy hại không đáng có.

Ký hiệu số 5

Ký hiệu nhựa số 5 là nhắc đến nhựa PP và chúng hoàn toàn có thể tái sử dụng. Thậm chí, chúng có thể chứa nước trong thời gian dài mà không độc hại. Chính vì vậy, nếu bạn tìm kiếm loại chai nhựa nào có thể tái sử dụng, hãy để ý nếu có ký hiệu trên thì an tâm sử dụng chúng.

Ký hiệu số 6

Ký hiệu các loại nhựa số 6 được đánh giá là ít thân thiện môi trường nhưng chúng vẫn có thể tái chế thành các sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng loại nhựa này để đựng thức ăn trong thời gian dài để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và người thân.

Ký hiệu số 7 (hoặc không ký hiệu)

Đây là loại nhựa cực kỳ độc hại bởi chúng có chứa BPA gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt, khi gặp đồ nóng khả năng nhiễm độc vào thức ăn cực kỳ cao, rất nguy hiểm. Chính vì vậy, nếu bắt gặp ký hiệu số 7 hoặc không ký hiệu, bạn tuyệt đối không nên tái sử dụng chúng để tiếp xúc với thực phẩm.

Lợi ích của việc tái chế nhựa

Quy trình tái chế nhựa mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và hệ sinh thái hiện nay. Chính những điều đó đã được rất nhiều nước trên thế giới khuyến khích việc này.

 • Tái chế nhựa giúp giảm lượng rác thải ra môi trường, đại dương bảo vệ môi trường sống.
 • Nhờ quy trình tái chế nhựa mà lượng khí độc, carbon dioxide được giảm thiểu tối đa ra môi trường.
 • Ngăn cản hiệu quả sự nóng lên toàn cầu.
 • Giảm thiểu sự xuất hiện của các bãi chôn lấp, khoảng trống chôn rác thải nhựa và phục vụ cho mục đích sử dụng khác.
 • Tăng thu nhập cho những người thu gom rác thải nhựa.
 • Tạo nên một không gian sống xanh, sạch và đẹp lý tưởng cho con người và các sinh vật tồn tại, phát triển được tốt nhất.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn các thông tin về nhựa tái chế, giải đáp thắc mắc nhựa nào tái sử dụng được và các ký hiệu nhựa tái chế phổ biến. Mong rằng qua những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại nhựa này và chú trọng đến ký hiệu để có cách sử dụng phù hợp nhất.

Zalo
Zalo
   
Zalo
Tổng đài
Hotline